Cách Bắt Đầu Game Cờ Vua Nhanh Nhất

Cách Bắt Đầu Game Cờ Vua Nhanh Nhất

Cờ vua là một trò chơi rất phổ biến, được cho là có nguồn gốc ở Đông Á từ nhiều thế kỷ trước. Mặc dù nó có một bộ quy tắc cờ vua dễ hiểu, nó đòi hỏi rất nhiều thực hành để đánh bại một đối thủ có tay nghề. Để giành chiến thắng, người chơi phải sử dụng các quân cờ của mình để tạo ra tình huống chiếu bí mà quân vua của đối phương không thể tránh được. Bài viết này cung cấp cho người mới bắt đầu chơi cờ vua để bắt đầu chơi trò chơi phức tạp nhưng hấp dẫn này.

Hiểu về bàn cờ vua và các quân cờ vua

Một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông trong lưới 8×8. Mỗi ô được nhận diện duy nhất bởi một sự kết hợp số thứ tự chữ cái đầu tiên là đường dọc (cột dọc từ “a” đến “h”) của hình vuông và sau đó xếp hạng của nó (hàng ngang từ 1 đến 8). Mỗi mảnh có một tên cụ thể, một chữ viết tắt (trong ký hiệu cờ vua) và khả năng di chuyển cụ thể. Ở đây, chúng ta sẽ khám phá bảng, sau đó từng mảnh một. Nếu bạn đã biết những điều cơ bản, hãy bỏ qua để chuyển qua phần tiếp theo.

1 Định vị bảng chính xác

Định hướng của bảng là rất quan trọng để chơi thích hợp. Khi đặt đúng vị trí, mỗi người chơi sẽ có một hình vuông tối (thường màu đen) ở góc dưới bên trái.

 

2 Đặt quân xes vào các góc bàn cờ

Con quân xe còn được gọi là lâu đài. Nó được viết tắt là “R” trong kí pháp và bắt đầu từ a1, h1, a8, và h8. Đó là các góc được biểu thị trong hệ thống đánh dấu vị trí.
Họ di chuyển như thế nào? Quân xe có thể di chuyển bất kỳ số ô vuông trống nào theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Nếu quân cờ của đối phương chặn đường đi, quân cờ đó có thể bị bắt bằng cách di chuyển quân xe tới (nhưng không vượt quá) ô vuông chiếm dụng và loại bỏ các quân cờ của đối phương.
Quân xe không thể nhảy qua các quân cờ của một trong hai màu. Nếu một trong quân cờ khác của bạn chặn đường đi chéo, con quân xe của bạn phải dừng lại trước khi đến ô đó.
Castling – Nhập thành  là một nước đi đặc biệt liên quan đến quân xe chi tiết dưới đây.

3 Đặt các quân mã  bên cạnh quân xe

Đây là quân cờ mã. Trong ký hiệu, nó được gọi là “N” (hoặc “Kt” trong các văn bản cũ hơn). Các quân mã bắt đầu từ b1, g1, b8, và g8.
Họ di chuyển như thế nào? quân mã là những quân cờ duy nhất có thể nhảy qua các quân khác và do đó là những quân cờ duy nhất mà không thể bị chặn. Họ di chuyển theo hình chữ L, nghĩa là hai ô vuông hoặc chiều dọc và một hình vuông vuông góc với nó (nói cách khác là hai không gian theo chiều ngang và một không gian theo chiều dọc hoặc một không gian theo chiều ngang và hai không gian theo chiều dọc).
Một quân mã chỉ bắt quân cờ khi nó ở vị trí vuông đó. Nói cách khác, quân mã có thể “nhảy” qua các quân cờ khác (hoặc là màu sắc) và chụp một quân cờ đất đai.

 

4 Đặt các quân Tượng bên cạnh các quân mã

Trong các nhà giám khảo ghi chú, được gọi là “B.” Họ bắt đầu vào c1, f1, c8, và f8.
Họ di chuyển như thế nào? Các quân Tượng có thể di chuyển bất kỳ số ô trống nào theo bất kỳ hướng chéo nào. Giống như quân xe, họ có thể chiếm được một quân cờ của đối phương trong con đường của nó bằng cách dừng lại trên hình vuông của mảnh đó.
Quân cờ Tượng tiếp tục, chiếm đoạt và nắm bắt đường chéo và vẫn tiếp tục trong suốt trò chơi trên cùng một ô màu mà nó bắt đầu trò chơi. Do đó, mỗi người chơi có một quân tượng trắng và một quân tượng tối đen.

Giống như những quân xe, nếu một quân của bạn chặn đường đi quân tượng, quân tượng phải dừng lại trước khi đến được ô vuông bị chiếm đóng. Nếu quân cờ chặn thuộc về đối thủ của bạn, bạn có thể dừng lại (nhưng không nhảy qua) mà vuông và nắm bắt các quân cờ chiếm.

5 Đặt quân Hậu gần trung tâm hàng đầu tiên của bên mình

Các vị trí cho màu đen và trắng được nhân đôi. Nếu bạn chơi trắng, quân hậu của bạn sẽ nằm ở tập thứ tư (kể từ bên trái). Nếu bạn đang chơi quân đen, cô ấy sẽ ở tập thứ năm từ bên trái của bạn. Trong ký hiệu là d1 (một hình vuông trắng cho nữ hoàng trắng) và d8 (một hình vuông tối cho nữ hoàng đen). (Lưu ý rằng hai quân hậu bắt đầu trên cùng một tập tin, cũng như hai vị vua.)
Họ di chuyển như thế nào? Quân Hậu là quân mạnh nhất trên tàu. Quân hậu có thể mạnh ngang ngửa quân xe và quân tượng cộng lại. Quân hậu có thể di chuyển bất kỳ số ô vuông trống nào theo chiều ngang, theo chiều dọc hoặc theo đường chéo.
Tấn công với một Quân hậu cũng giống như với những kẻ lừa đảo và các giám mục. Nghĩa là, cô nắm bắt một mảnh của đối phương nằm trong con đường của mình bằng cách di chuyển đến hình vuông của mảnh đó.

6 Đặt các vị vua vào ô trống cuối cùng ở hàng thứ nhất và thứ tám

Quân vua được đánh dấu là “K” và bắt đầu từ e1 và e8.
Họ di chuyển như thế nào? Quân vua có thể di chuyển một không gian theo chiều dọc, theo chiều ngang hoặc theo đường chéo. Quân vua không được sử dụng như là một phần tấn công (trừ khi có thể vào cuối trận đấu) bởi vì, vì ông ấy có giá trị, nên bạn muốn giữ cho mình được bảo vệ và tránh khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, anh ta có khả năng tấn công bất cứ phần nào của đối phương ngoại trừ quân vua và nữ hoàng, mà anh ta không thể đến gần để chiếm được.
Quân vua không phải là những phần xúc phạm. Vua của bạn là quân cờ bạn muốn bảo vệ nhất, bởi vì nếu bạn bị mất quân vua, bạn sẽ thua cờ vua.

7 Đặt con tốt trước các quân khác

Bắt đầu trò chơi cờ vua, quân chốt sắp thành 1 hàng nhằm bảo vệ các quân mạnh hơn đằng sau.

Họ di chuyển như thế nào? Thường thì các quân chốt di chuyển về phía trước (không bao giờ lùi) một ô vuông. Tuy nhiên, lần đầu tiên nó di chuyển, quân tốt có thể di chuyển về phía trước hoặc là một hoặc hai ô vuông. Trong tất cả các di chuyển tiếp theo, một quân tốt được giới hạn để di chuyển một ô vuông tại một thời điểm.
Nếu phần của đối phương là trực tiếp ở phía trước của nó, một quân tốt không thể di chuyển về phía trước và có thể không bắt quân.
Một quân tốt có thể tấn công phần của đối phương chỉ khi quân cờ này là một đường vuông theo đường chéo từ tiền cược (tức là lên một ô vuông và một ô vuông sang phải hoặc trái).
Có một di chuyển khác quân tốt có thể xảy ra trong những hoàn cảnh cụ thể. Động thái này được gọi là en passant (“đi qua”). (Xem bên dưới).
Việc nâng cấp quân tốt, chi tiết dưới đây, xảy ra khi quân tốt của bạn đã đi khắp con tàu đến vị trí thứ tám (đối thủ đầu tiên của bạn).

 8 Nếu bạn muốn, hãy tìm hiểu về các hàng ngang và hàng dọc bàn cờ

Điều này không bắt buộc, nhưng nó giúp bạn dễ dàng hình dung được các nước đi và nói về những động tác, đặc biệt là trong các tài liệu cờ vua và trên các trang web. Ngoài ra, khi đối phương không chú ý và nói, “Bạn đã đi đâu?”, Bạn có thể trả lời bằng “Quân xe to a4 (Ra4).” Đây là cách hoạt động:
Các tập tin là các cột đi lên và xuống, chỉ vào bạn và đối thủ của bạn. Từ trái sang phải như chế độ xem trắng, chúng là các tệp từ “a” đến “h”.
Xếp hạng là các hàng ngang từ quan điểm của người chơi. Từ dưới lên trên như là điểm trắng, nó xếp từ 1 đến 8. Tất cả các quân chính của màu trắng bắt đầu ở vị trí 1 (cấp 1); phần chính của màu đen bắt đầu ở vị trí 8 (cấp thứ tám).
Đó là một thói quen học tập tuyệt vời để ghi chú các trò chơi của bạn, liệt kê từng bước di chuyển bạn và đối thủ của bạn, viết xuống mảnh và hình vuông mà nó di chuyển (sử dụng các ký hiệu mảnh và vuông đã được đề cập).

 

Comments are closed.