Học Nhanh Cách Chơi Cờ Úp Online

Học Nhanh Cách Chơi Cờ Úp Online

Ở Việt Nam, trò chơi cờ úp không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các anh em thường lui đến các quán cafe cờ hay thích chơi cờ vỉa. Cờ tướng úp hay Cờ Triều Châu là một biến thể của cờ Tướng, có thể tính may rủi nên trò chơi cờ úp này cực kỳ hấp dẫn. Để chơi được cờ tướng úp đòi hỏi sự tư duy và quyết đoán vì sự biến hoá khôn lường của các quân cờ.

Bàn cờ tướng Úp và quân cờ tướng úp

Cũng giống cờ Tướng, bộ bàn cờ và quân cờ tướng úp là hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên điều khác biệt là các quân cờ phải úp lại ở đầu trò chơi. Bạn hoàn toàn có thể dùng bộ bàn cờ tướng bình thường để chơi cờ tướng úp hoặc dùng nắp hộp nhẫn để úp lên thay thế.

Cách xếp bàn  cờ tướng úp

Tất cả các quân đều bị úp trừ quân Tướng, được xáo trộn và sắp xếp ngẫu nhiên theo thế trận cờ Tướng thông thường.
Nước đi đầu tiên sẽ tuân theo luật của cờ Tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sau nước đi đó, quân cờ sẽ được mở lên và nước đi tiếp theo sẽ tuân theo luật của quân cờ ngửa
Ví dụ: Quân úp tại vị trí sĩ thì nước 1 vẫn đi như quân sĩ của cờ tướng. Sau khi đi thì quân cờ úp đó sẽ được lật lên . Như trong hình thì quân cờ được mở lên là quân chốt, như vậy thì từ sau nước đi này, quân cờ sẽ được đi theo quân chốt như trong cờ Tướng thông thường.

Các quân cờ trong Cờ Tướng Úp

Những thuật ngữ được dùng trong cờ tướng úp
Ăn quân: Khi quân di chuyển đến một vị trí đang đứng của quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
• Trống tướng: 2 tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản ở giữa. Nước đi để 2 quân tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.
• Chiếu tướng: Bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo.
• Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là bảo vệ nếu quân đuổi của đối phương nếu ăn nó có thể bị ăn lại ngay trong nước tiếp. Ngoại trừ trường hợp là Xe không bao giờ được gọi là được bảo vệ khi nó bị đuổi bởi Pháo hay Mã của quân đối phương.

Ván cờ tướng úp kết thúc

• Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn khả năng đỡ. Bên chiếu tướng thắng.
• Hết nước đi: Nếu một bến tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
• Xin thua: Người chơi xin đầu hàng và chấp nhận thua ván chơi.
• Cầu hòa: Người chơi cầu hòa và đối phương đồng ý. Ván chơi được xử hòa.

Hãy đọc sách cờ tướng và rèn luyện cờ tướng úp mỗi ngày để nâng cao trình độ bản thân tại đây: sách cờ tướng

Hy vọng những hướng dẫn chơi cờ tướng úp sau đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt cách chơi cờ úp và luật chơi cơ bản cờ tướng úp.

Comments are closed.