13 Tuổi Đã Trở Thành Kiện Tướng Cờ Vua Trẻ Nhất Nước Mỹ

13 Tuổi Đã Trở Thành Kiện Tướng Cờ Vua Trẻ Nhất Nước Mỹ

Samuel Sevian, lúc 13 tuổi, sẵn sàng làm nên lịch sử, được hỗ trợ bởi một màn biểu diễn mạnh mẽ trong tháng này tại giải quốc tế Washington.

Sevian đứng ở vị trí thứ hai tại sự kiện này, được tổ chức tại Rockville, Md. Trong khi làm như vậy, anh đã là cái tên thứ ba và cuối cùng cho chức vô địch. Để đáp ứng yêu cầu cuối cùng, Sevian, người sống ở Southbridge, Mass., cần 2.500 điểm, hệ thống được sử dụng để xếp hạng người chơi. Khi danh sách mới ra mắt vào thứ 2, rating của anh sẽ là 2,473.

Nếu anh ấy có được điểm anh ấy cần trước ngày sinh nhật của anh ấy vào tháng Mười Hai, Sevian sẽ trở thành kỳ thủ cờ vua thứ bảy trên thế giới trở thành một đại gia trước khi anh ấy bước sang tuổi 14. Anh ấy cũng là người Mỹ trẻ tuổi nhất từng đạt được vị trí của Grandmaster trong cờ vua. Kỷ lục hiện được giữ bởi Ray Robson, người đã giành danh hiệu ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 15 của mình vào năm 2009.

Ở Vòng 5, ông đã đánh bại Yaroslav Zherebukh, 21 tuổi, một nhà ngoại giao Ucraina. Sevian đã phân tích trò chơi này trong một bài đăng tại trang web Liên đoàn Chess Hoa Kỳ. Đó là một chiến thắng đáng chú ý trong đó Sevian phát triển một cạnh nhỏ ra khỏi mở, và sau đó sử dụng nó để bắt đầu một cuộc tấn công toàn diện chống lại quân vua của Zherebukh

Zherebukh đã chọn một biến thể hiếm hoi của Ruy Lopez cho phép Sevian nắm quyền kiểm soát trung tâm.

Anh ấy đã không có cơ hội để giành chiến thắng bằng cách chơi nước 11 … Bb2 vì nó sẽ đưa Sevian tấn công nguy hiểm sau nước 12 Ba5 Ba1 13 Nc3 Bc3 14 Bc3. Zherebukh nước 22 … Qb2 đã dẫn đến thắng lợi của một quân Tốt, nhưng nó cũng đưa quân hậu của mình ra khỏi phòng vệ của quân vua của ông. Sevian đã sử dụng cơ hội để bắt đầu cuộc tấn công với 24 e5 và 25 f5.

Nước 30 d6 của Sevian đã chuyển hướng quân Mã của Zherebukh tới một ô nơi nó dễ bị tổn thương, và Sevian đã giành được hai nước đi sau đó.

Zherebukh mất đi bằng cách sử dụng thời gian quy định của mình cũng như ông đi nước 40 của mình, nhưng ông gần mất nhiều quân hơn.

Olympiad Gold

Samuel Shankland đã giành được một huy chương vàng cá nhân trong tháng này tại Olympic Chess ở Tromso, Na Uy, nơi ông đã bất bại ở vị trí thứ năm, hoặc dự bị, đội cờ vua Hoa Kỳ. Anh ghi 8 trận thắng và 2 hòa.

Chỉ bốn năm trước đây, Shankland, người vừa tốt nghiệp Đại học Brandeis, đã xem xét bỏ cuộc thi đấu cờ vua. Nhưng sau đó anh đã giành được sự tự tin cần thiết khi giành danh hiệu tại giải vô địch trẻ thế giới năm 2010 của Hoa Kỳ.

Shankland cũng giành được vị trí trong lịch sử cờ vua bằng cách đánh bại Judit Polgar trong trận đấu cuối cùng của cô tại Olympiad, và có lẽ trong sự nghiệp của mình. Polgar, người chơi game tốt hơn bất kỳ phụ nữ nào từng chơi, đã tuyên bố sau khi giải đấu cô nghỉ hưu từ cuộc thi.

 

Comments are closed.