Kỳ Thủ Cờ Vua Việt Nam Đã Bị Đánh Bại Bởi Người Phụ Nữ Hungary

Kỳ Thủ Cờ Vua Việt Nam Đã Bị Đánh Bại Bởi Người Phụ Nữ Hungary

Người phụ nữ chơi cờ vua tốt nhất từng gọi chơi cờ vua là sự nghiệp.

Nhưng chơi cờ hay có nghĩa là thông minh hơn, hãy cùng giải đáp ở bài viết sau:

Đầu tháng này, khi Olympic cờ vua ở Tromso, Na Uy, gần như kết thúc, Judit Polgar, một kiện tướng cờ vua của Hungary, đã thông báo rằng cô sẽ nghỉ hưu.

Polgar là một trong những thần đồng cờ vua vĩ đại nhất trong lịch sử cờ vua. Năm 1989, ở tuổi 12, cô trở thành kỳ thủ cờ vua đầu tiên được xếp hạng 100 trong số 100 người trên thế giới. Hai năm sau, cô trở thành kỳ thủ cờ vua trẻ nhất giành được chức vô địch, phá vỡ kỷ lục Bobby Fischer năm 1958.

Cô đã không bao giờ từ bỏ vị trí của mình trong top 100, và cho đến gần đây là người phụ nữ duy nhất trong danh sách đó. (Hou Yifan của Trung Quốc đã tham gia vào tháng trước). Polgar được xếp hạng cao thứ tám trong năm 2004 và 2005, và cô là số 65 trong danh sách mới nhất. Cô cũng là người phụ nữ duy nhất chơi danh hiệu thế giới năm 2005 tại giải đấu vô địch cờ vua thế giới tại San Luis, Argentina.

Polgar đã giành được nhiều giải đấu, nhưng kết quả tốt nhất của cô, dựa trên chất lượng của cuộc thi, là vào năm 2003 tại một giải đấu ở Wijk aan Zee, Hà Lan. Cô đã đứng thứ hai sau Viswanathan Anand của Ấn Độ, một nhà vô địch thế giới tương lai, và trước một lĩnh vực bao gồm Vladimir Kramnik của Nga, nhà vô địch trị vì lúc đó, và Veselin Topalov của Bulgaria, một nhà vô địch trong tương lai. Năm trước, cô đã đánh bại Garry Kasparov, sau đó là kỳ thủ cờ vua hàng đầu thế giới.

Con đường dẫn đến thành công của Polgar cũng nhờ cha mẹ cô, Laszlo và Klara Polgar, người đã bắt đầu đào tạo cô và hai chị gái của cô khi họ còn nhỏ. Susan Polgar, 45 tuổi, một người đại diện, đã giành chức vô địch cờ vua thế giới phụ nữ vào năm 1996, và Sofia Polgar, 39 tuổi, đã trở thành một đại sư cờ vua quốc tế.

Trong cuộc thi cuối cùng của cô trong giải đấu chuyên nghiệp – tại Olympic – Judit Polgar, hiện tại là 38 tuổi, đã chơi cho đội dự bị và giúp Hungary giành huy chương bạc. Đây là trận đấu Olympiad tốt nhất của đội kể từ năm 2002, khi người Hungari giành được bạc cùng Polgar trên bảng 2. Cô cũng giành được một huy chương đồng cá nhân trong năm đó.

Chiến thắng cuối cùng của Tromso Olympiad là ở vòng 6 chống lại Huỳnh Minh Huy, một bậc thầy cờ vua quốc tế mạnh mẽ từ Việt Nam.

Bạn nghĩ có nên cho trò chơi dân gian vào trường học?

Polgar được biết đến như là một kỳ thủ hung hãn, và cô ấy thích các trò chơi phức tạp hơn về chiến thuật, do đó, sự lựa chọn của ông về Quốc phòng Sicilian vào tay Polgar. Ông 8 … g6 là bất thường, với 8 … Be7, 8 … Nc6 hoặc 8 … Nbd7 là sự lựa chọn phổ biến hơn.

Nguyễn vẫn cầm chắc thế trận cho đến nước đi thứ 16 … Rfc8. Anh ta đã không thể nhận ra con tốt của anh ta sẽ bị tấn công nhanh đến đâu, và anh ta nên chơi nước 16 … Nfd7. Nước  20 … d5 là một nỗ lực tuyệt vọng để tìm đáp trả lại con chốt đã bị mất, nhưng nó chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Vị trí của Nguyễn nhanh chóng xấu đi, và mặc dù anh ta lấy lại được con chốt của mình, con tượng  của anh ta đã bị kẹt lại phía sau đường kẻ thù. Biết rằng ông sẽ sớm mất nó, ông Nguyễn từ chức.

 

Comments are closed.