May Mắn Của Nhà Vô Địch Cờ Vua Đã Hết

May Mắn Của Nhà Vô Địch Cờ Vua Đã Hết

Fabiano Caruana đại diện cờ vua của Ý đã dẫn trước tại giao lưu cờ vua Sparkassen tại Dortmund, Đức, bằng chiến thắng ba trong số bốn trận đầu tiên của mình, trong khi Vladimir Kramnik của Nga, người đã giành danh hiệu 10 lần, đã có một khởi đầu đầy đá sỏi khó khăn.

Ruslan Ponomariov của Ukraine là một trong những nạn nhân của Caruana trong một trận đấu đáng chú ý vì vị trí của Ponomariov đã nhanh chóng bị sụp đổ.

Trong sơ đồ bên trái, cơ hội tốt nhất của Ponomariov là chơi 37 … Bd7, nhưng anh ấy đã dùng 37 … Rg7 thay vào đó, và sau 38 gf7 Bf7, Caruana đã có một bước đi đáng kinh ngạc với 39 Re7. Trò chơi kết thúc 39 … Qe7 40 Ba6! Ka6 41 Qa8, checkmate!

Đó là một giải đấu ảm đạm cho Kramnik, người bắt đầu với một thất bại cho Georg Meier của Đức, tiếp theo là ba trận hòa. Trong năm nay ít nhất, có vẻ như không chắc rằng Kramnik sẽ không thể thêm vào tổng số chiến thắng của mình tại Dortmund.

Một truyền thống cờ vua trở lại

Wesley So của Hoa Kỳ đã giành hai trong ba trận đầu tiên của mình để dẫn đầu tại ACP Golden Classic ở Bergamo, Ý. (Vì vậy, chỉ mới bắt đầu đại diện cho Hoa Kỳ, nơi ông sống, ông thường chơi cho quê hương Philippines).

ACP là bất thường vì nó sử dụng một nguyên tắc mà đã ra khỏi phong cách năm trước: Trò chơi kéo dài hơn năm giờ được hoãn lại để hoàn thành một ngày khác. Vòng 2 giữa Daniele Vocaturo của Ý và Zoltan Almasi của Hungary là lần đầu tiên được hoãn lại, nhưng các cầu thủ đã đồng ý rút thăm thay vì tiếp tục.

Sự hoãn lại thường xảy ra trong nhiều thập kỷ, và những người chơi đã tụt lại phía sau sẽ thường xuyên sử dụng chúng để xem liệu họ có thể tìm ra cách để cứu vị trí của họ hay không. Trong trận đấu vô địch thế giới năm 1996 giữa Anatoly Karpov và Gata Kamsky, Karpov cho biết ông đã dành khoảng 16 giờ trong thời gian trì hoãn trò chơi 13 cố gắng tìm cách rút ra. Ông đã làm, và Kamsky sau đó nói rằng ông không có nghi ngờ ông sẽ thắng nếu trò chơi đã không được hoãn.

Thực tiễn đã kết thúc khi thời đại máy tính làm cho người chơi dễ dàng nhớ các động tác được đề nghị trong suốt quá trình chơi. Giải đấu ACP dường như là một thử nghiệm để xem liệu có thể phục hồi được hoãn lại hay không.

Bờ vực của lịch sử cờ vua

Hou Yifan của Trung Quốc, nhà vô địch thế giới của phụ nữ, bắt đầu phát triển mạnh tại Liên hoan cờ vua Quốc tế ở Biel, Thụy Sĩ. Ở vòng 1, bà Anish Giri của Hà Lan đã mở cửa để tạo ra một lợi thế vượt trội.

Trong biểu đồ bên phải, trò chơi tiếp tục 15 c5 a5 16 a3 Nd5 17 Ne4 Bb8 18 f3! Nf4 19 Nd6! Bd6 20 cd6 Ne2 21 Qe2 Qd6 22 Nb5 Qf6 23 fg4 Nf3 24 Qf3 Qa1 25 Be3 Qf6 26 Qf6 gf6 27 Nc7 Rac8 28 Nd5, và Giri, đối mặt với sự mất mát của vật chất và kết thúc vô vọng, đã từ chức.

Chiến thắng này, cùng với một màn trình diễn xuất sắc ở vòng sau, đã đưa Hou trở thành người phụ nữ thứ hai, sau Judit Polgar của Hungary, bước vào hàng ngũ 100 cầu thủ hàng đầu thế giới.

Người lớn rất khó để tăng trí thông minh nhanh như trẻ nhỏ, nhưng nếu bạn muốn tăng trí thông minh của mình thì điều bạn cần là gì?

Comments are closed.