Nguyên tắc khai cuộc trong cờ tướng

Nguyên tắc khai cuộc trong cờ tướng

Để chiến thắng được trong trò chơi cờ tướng, bạn cần có những bước khai cuộc thông minh. Dưới đây là một số nước đi khai cuộc mà các chuyên gia hay sử dụng được jaxchess sưu tầm. 

Nhanh chóng xuất động các quân chính (Xe, pháo, mã…).

  • Xe: là quân chủ lực của toàn quân, có uy lực lớn, tác dụng: bắt chốt, uy hiếp pháo mã đối phương… khi khai cuộc nên xuất Xe càng sớm càng tốt (nên chứ không phải là bắt buộc).
  • Pháo: sự linh hoạt kém Xe nhưng có tác dụng đặc biệt. Có khả năng công kích từ xa, đè mã, bắt chốt… Khi khai cuộc Pháo không nên khinh động tham lợi nhỏ mà mất đi uy lực.
  • Mã: linh hoạt ở cự li vừa nhưng hay bị kiềm chế. Khai cuộc nên linh hoạt lộ Mã để có thời điểm thông mã mà tiến
  •  Sĩ, Tượng: lựa chọn thời cơ lên sĩ ,tượng (để củng cố hàng phòng ngự,liên kiết các quân..), lựa chọn phương hướng phù hợp tránh làm mục tiêu công kích của đối phương.

Luyện tập ngay tại ZingPlay

Những điểm đáng chú ý

Thứ nhất, tính đồng bộ, sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau giữa các quân…

Thứ hai, chiếm các vị trí trọng yếu, không nên tham quân để mất thế.

Thứ ba, khi xuất quân trách sư ùn tắc, nên phân phối đều,không nên quá thưa,quá dầy.

Nguyên tắc khai cuộc trong 1 ván cờ tướng

Do sở thích, cá tính khác nhau nên lối chơi của mỗi người cũng khác nhau. Do đó, người chơi nên chọn cho mình một cách  khai cuộc phù hợp với mình.

Đừng nản chí hay bỏ trận đó đi do bạn thua một vài ván hãy tìm hiểu nguyên nhân,sáng tạo, tìm tòi những nước mới nước hay để cải thiện thế trận của mình. Có như thế khi chơi, học tập… mới có sự hứng thú, thoải mái thì mới mau tiến bộ.Bạn nên chọn cho mình một thế trận để chơi, học tập, nghiên cứu.

Để có thể chơi hay thì  phải trải qua thi đấu, học hỏi qua các “cao thủ”, phải được tích lũy dần.

Comments are closed.